Ngày 6/8, Bộ Thông tin & Truyền thông chính  thức cấp giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền cho Công ty Cổ  phần Viễn thông FPT (FPT Telecom).

Theo giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền cho FPT Telecom,  công ty này được phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền với phạm vi  như sau: Dịch vụ truyền hình cáp tương tự: trên phạm vi toàn quốc, trừ  các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần  Thơ, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắk Lắk; và Dịch vụ truyền hình cáp số trên  phạm vi toàn quốc.

Trước đó, sau 1 năm chờ đợi, hồi đầu tháng 5, Viettel cũng đã được Bộ  TT&TT cấp phép cung cấp dịch vụ truyền hình cáp với phạm vi phủ  sóng tương tự như FPT Telecom.

Cùng với Viettel, VNPT, tháng 5/2013, FPT Telecom đã đệ đơn xin được  tham gia thị trường truyền hình cáp. Tuy nhiên, việc những ông lớn trong  lĩnh vực viễn thông nhảy vào phân khéo béo bở vốn thuộc về VTV đã khiến  nhà đài này không chịu “để yên”.

Nửa cuối năm 2012, VTV, SCTV, VCTV và Hiệp hội Truyền hình trả tiền  đã gửi công văn đến các bộ ngành Trung Ương để “tố” Vietel, VNPT và FPT  nhảy vào thị trường truyền hình cáp là đầu tư ngoài ngành, không phù hợp  trong khi Nhà nước đang có chủ trương không để các Tập đoàn kinh tế Nhà  nước đầu tư ngoài ngành.

Động thái này khiến dư luận bất bình, đặc biệt là những người trong cuộc, như FPT, Viettel.

Mới đây, đại diện Bộ TT&TT đã khẳng định sẽ khuyến khích doanh  nghiệp tận dụng hạ tầng có sẵn của mình cung cấp đa dịch vụ trên đó, kể  cả truyền hình cáp, vì công nghệ đã hội tụ trên hạ tầng mạng. Bởi vậy,  Viettel, FPT, VNPT có thể sử dụng hạ tầng mạng đó để cung cấp nhiều dịch  vụ khác chứ không riêng gì truyền hình.

Theo số liệu thống kê hiện nay, sau 9 năm phát triển, Việt Nam mới có  khoảng 3 triệu thuê bao truyền hình cáp và 70% thị phần nằm trong tay  của Truyền hình cáp Việt Nam. Điều này đồng nghĩa thị trường vẫn còn  tiềm năng khi mới chỉ có 15% hộ gia đình của Việt Nam đang sử dụng dịch  vụ này. Trong khi đó, tình trạng độc quyền của các nhà đài, như Truyền  hình cáp Việt Nam, đã khiến người dùng phải chịu thiệt thòi. Chỉ trong 3  năm qua, đơn vị này đã liên tục tăng giá cước. Với 3 lần điều chỉnh,  hiện nay giá dịch vụ này đã lên tới 110.000 đồng/tháng/tivi. Đây là mức  giá quá cao so với mức thu nhập chung của người dùng Việt Nam, đặc biệt  khi mà thời gian người dùng xem TV không còn nhiều như trước đây.

Nói về việc Hiệp hội Truyền hình trả tiền “tố” Viettel, VNPT, và FPT  khi các công ty này muốn nhảy vào thị trường này, ông Mai Liên Trực,  nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, cho rằng: “Bản chất việc doanh  nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ truyền hình cáp là phát huy thế mạnh  hạ tầng truyền dẫn của họ. Tôi tin rằng khi các doanh nghiệp viễn thông  nhảy vào thị trường này, giá dịch vụ cung cấp cho người dân sẽ giảm  mạnh chứ không tăng liên tục như thời gian vừa qua.

Khôi Linh

Tin công nghệ | Nhận xét(0) | Trích dẫn(0) | Đọc(3543)
Viết nhận xét
Tên gọi [Đăng ký]
Mật khẩu Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web
Email
Mở HTML Mở UBB Mở hình vui Ẩn giấu Hãy nhớ